วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

กินได้จริงหรอ?? เส้นขาวๆ ภายในไข่ไก่



ไข่สองใบตั้งอยู่บนโต๊ะ แตกดังโพละ...เหลือไข่หนึ่งฟอง!!!

หากเราตอกไข่ไก่ออกมา คงจะเคยเห็น "เจ้าเส้นขาวๆ" ที่อยู่บริเวณรอบไข่แดงกันบ้าง รู้หรือไม่ว่าเจ้าเส้นขาวๆ นี้...เป็นรูปโปรตีนชนิดหนึ่งที่ช่วยยึดไข่แดงให้ลอยตัวอยู่ในเปลือกไข่ได้ ดังนั้นเราจึงสามารถปรุงอาหารเมนูไข่ โดยไม่จำเป็นต้องเขี่ยเจ้าเส้นนี้ออกไปเลย แถมเส้นขาวๆ ยังเป็นตัวบ่งบอกถึงความสดใหม่ของไข่อีกด้วย หากเราไม่เจอเจ้าเส้นขาวๆ นี้ แสดงว่าไข่อาจจะนอนนิ่งอยู่บนแผงมานานแล้วก็ได้

นอกจากนี้ เรายังสามารถสังเกตอายุไข่ได้จาก "ไข่ขาว" โดยไข่สดจะมีไข่ขาวเป็นสีขาวแบบขุ่นๆ ในขณะที่ไข่เก่านั้น จะมีไข่ขาวเป็นสีขาวใส สำหรับสีของ "ไข่แดง" ไม่ได้บ่งบอกถึงความสด หรือ คุณค่าทางอาหารแต่อย่างใด แต่ไข่แดงที่มีสีเข้มมาจากสีของอาหารที่ใช้เลี้ยงแม่ไก่นั่นเอง

อีกหนึ่งวิธีในการวัดความสดใหม่ของไข่โดยที่ไม่ต้องตอกออกมา คือ การนำไข่ใส่ลงไปในแก้วที่มีน้ำอยู่ ถ้าเป็นไข่สด...จะจมน้ำ ถ้าเป็นไข่เก่า...จะลอยน้ำ ซึ่งเกิดจากไข่แดงหดตัวลงและมีอากาศเข้าไปแทนที่ภายในเปลือกนั่นเอง นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงปอกไข่เก่าได้ง่ายๆ แกะเพียงนิดเดียว เปลือกก็หลุดร่อนออกหม 

แม้ว่าไข่จะลอยน้ำ หรือ เก่าเก็บแค่ไหน แต่กระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาก็ออกมาเปิดเผยว่า ไข่ไก่ที่หมดอายุแล้วยังสามารถนำมาบริโภคได้ ถึงแม้จะเลยวันหมดอายุที่พิมพ์ไว้ที่หน้ากล่องอีก 3-5 สัปดาห์เลยทีเดียว 

ข้อมูลและภาพจาก internet 
เรียบเรียงโดย aab-doo

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น